16-09-2019 - 02:30

Xã Kỳ Hà tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Sáng ngày 16/9, xã Kỳ Hà đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Các đồng chí lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đồng chí Phan Duy Vĩnh-UVBTV-Phó Chủ tịch TT UBND thị xã, đồng chí Nguyễn Thị Phương Hải-UVBTV-Trưởng ban Dân vận Thị ủy, các ban ngành đoàn thể cấp thị xã, các đơn vị đỡ đầu Nông thôn mới, ban cán sự các thôn, tập thể, cá nhân tiêu biểu đã về dự hội nghị.

        Kỳ Hà thực hiện xây dựng Nông thôn mới trong điều kiện khó khăn, thách thức; các đợt thiên tai, bảo lụt liên tiếp xẩy ra; sự cố môi trường biển. Tuy nhiên được sự quan tâm giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền các cấp, các đơn vị đỡ đầu, cùng với đó cấp uỷ, chính quyền xã nhà tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân đã hoàn thành 20/20 các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

 

Đ/c Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại Hội nghị

        Qua 10 năm, toàn xã huy động nguồn vốn được khoảng 126,945 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách nhà nước 38,421 tỷ đồng: Ngân sách trung ương là 9,023 tỷ đồng, Ngân sách địa phương là 29,398 tỷ đồng. Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên địa bàn là 69,580 tỷ đồng;  huy động từ doanh nghiệp 6,700 tỷ đồng; huy động đóng góp của người dân và xã hội hóa số tiền  11,824 tỷ đồng.  Vận động người dân hiến đất, hiến cây giải phóng mặt bằng mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn theo chuẩn NTM được 10,2 km (203 hộ hiến được 16260 m2 đất, 3435 cây cối các loại, 795 m2 hàng rào, 6 công trình vệ sinh, đóng góp trên 6700 ngày công). Cơ sở hạ tầng, điện đường, trường trạm được xây dựng khang trang, văn hóa xã hội phát triển, an ninh quốc phòng tương đối ổn định. Bộ mặt Nông thôn mới ngày càng đổi sắc thay da. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2011 chỉ đạt 12,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 27 %, thì đến năm 2019, ước đạt 37 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 4%. Tổng số mô hình sản xuất kinh doanh thành lập mới giai đoạn 2011 - 2019 là 78 mô hình, trong đó 46 mô hình lớn, 02 mô hình vừa, 30 mô hình nhỏ.

Chủ trì Hội nghị

 

        Về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã có 2 thôn Đông Hà và thôn Nam Hà đạt 10 tiêu chí, các thôn còn lại đạt 5 tiêu chí; vận động Nhân dân chỉnh trang vườn hộ cải tạo vườn tạp, bố trí trồng các loại cây trồng phù hợp nâng cao giá trị thu nhập, phong trào phát triển kinh tế vườn, xây dựng vườn mẫu đi vào chiều sâu, đến nay đã có 23 vườn mẫu được xây dựng, trong đó 10/20 vườn đạt chuẩn.

 

        Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch TT UBND thị xã Kỳ Anh đã đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của người dân Kỳ Hà trong xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế và nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy là nòng cốt và sự điều hành sát sao của chính quyền, duy trì tốt ngày thứ 7 dành cho Nông thôn mới. Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền  về những kết quả đã đạt được để nâng cao ý thức tự giác, tự chủ của người dân trong xây dựng Nông thôn mới, nhân rộng, khuyến khích các mô hình có liên kết trong sản xuất tạo tính bền vững cho mô hình, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ về giống cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, lựa chọn và xây dựng các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.  Nhằm tiến tới xây dựng Kỳ Hà đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 

Trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM

       Tại hội nghị, UBND xã Kỳ Hà đã trao giấy khen cho 8 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

                                                        Quỳnh Nga - Anh Tuấn

 


 

. . . . .