03-12-2017 - 14:36

Diêm dân Kỳ Hà phấn khởi bước vào vụ muối mới.

Sau hơn một năm sản xuất bị ngưng trệ do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, những ngày qua, diêm dân xã Kỳ Hà đã tích cực tu sửa, cải tạo cánh đồng bước vào vụ muối năm 2017.

 

Những hát muối đầu tiên của bà con Diêm dân xã Kỳ Hà, sau một năm trở lại ( ảnh ngày 4-5-2017)

 

 

       Tranh thủ thời tiết nắng nóng, sau nhiều ngày tích cực cải tạo ô nại, đắp bờ, tu sửa ô nền, gia đình ông Nguyễn Trí Lạc (thôn Tây Hà) đã bước vào sản xuất những hạt muối đầu tiên. Sau một ngày vất vả bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, những hạt muối trắng tinh khôi đã được bà con thu hoạch. Trên khuôn mặt mỗi diêm dân là những giọt mồ hội chát mặn, là niềm vui, phấn khởi trong vụ mùa mới. Ông Nguyễn Trí Lạc, diêm dân Thôn Tây Hà xã Kỳ Hà nói: "  Mặc dù, nghề làm muối đã gắn bó với gia đình tôi bao nhiêu năm, nhưng sau một năm trở lại sản xuất, thu hoạch được những hạt muối đầu tiên, bản thân tôi rất hồi hộp".

 

  • Bà con Diêm dân Kỳ Hà phấn khởi khi sản phẩm làm ra đạt chất lượng cũng như gia thành  
  • ( ảnh ngày 4-5-2017)

 

 

 

             Đến thời điểm này, tại xã Kỳ Hà đã có gần 100 gia đình diêm dân trở lại sản xuất, đây là tín hiệu vui khởi đầu cho một mùa muối mới. Thời gian qua, do chịu nhiều ảnh hưởng do sự cố môi trường biển nhất là khâu tiêu thụ và giá thành nên nhiều hộ diêm dân Kỳ Hà đã không còn mặn mà với nghề làm muối. Nhưng hiện nay, khi biển đã an toàn, cùng với đó là những chính sách hỗ trợ, khuyến khích và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhiều hộ diêm dân đã trở lại với nghề truyền thống của mình. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều băn khoăn về sự ổn định của đầu ra và giá thành sản phẩm.  Ông Nguyễn Toán- diêm dân Kỳ Hà tâm sự: " Sự cố môi trường biển đã khiến cho chúng tôi lo lắng làm muối ra  bán không ai mua. Được tin, Biển đã an toàn,  chúng tôi đã tập trung ra đồng làm muối, mong làm sao cho đầu ra sản phẩm và giá cả  ổn định là chúng tôi  yên tâm"           

            Để cải tạo, tu sửa cánh đồng muối chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, thị xã Kỳ Anh đã hỗ trợ gần 600 triệu đồng, đồng thời chỉ đạo xã Kỳ Hà tập trung triển khai thực hiện. Cùng với đó, địa phương đã hướng dẫn, đôn đốc bà con diêm dân huy động các lực lượng lao động tiến hành tu sửa các tuyến kênh dẫn nước, bờ bao, ô nại. Xã Kỳ Hà hiện có 68ha muối với hàng trăm hộ dân tham gia sản xuất. Để diêm dân trở lại với nghề truyền thống bên cạnh các chính sách ưu đãi, địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động, khen thưởng kịp thời đối với những hộ dân sản xuất muối đầu tiên nhằm tạo sự lan tỏa sâu rộng trong bà con diêm dân. Ông Lê Văn Luyên, chủ tịch UBND xã Kỳ Hà nói: " Trước sự cố môi trường,  cấp uỷ chính quyền đã tăng cường công tác tuyên truyền và  giải thích rõ cho người dân, đồng thời chỉ đạo người dân cải tạo đồng muối,  ô nề đi vào ổn định sản xuất kịp thời vụ. Động viên bà con bám nắng, bám nại để tăng  thu nhập sau  những ngày  ảnh hưởng do sự cố môi trường.  Đến thời điểm này được sự quan tâm giúp đỡ của Thị uỷ, HĐND, UBND đã giúp cho địa phương  kinh phí đề tu sa lại hệ thống giao thông, kênh mương dn nước, ô nại để người dân yên tâm quay lại nghề làm muối,  người dân rất phấn khởi trước  sự quan tâm của cấp uỷ chính quyền đối với vụ sản xuất muối cũng như tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tiếp theo".

   Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của bà con diêm dân, đồng muối Kỳ Hà sẽ nhộn nhịp trở lại sau một năm ảnh hưởng của sự cố môi trường biển.

 

                                                          Bài và ảnh:   Quỳnh Nga- Anh Tuấn
Theo http://thixakyanh.hatinh.gov.vn

. . . . .